Bí kíp giới thiệu bản thân khác biệt trong buổi phỏng vấn

Nghe có vẻ không hợp lý trong việc giới thiệu bản thân, tuy nhiên bạn nên khéo léo đưa những thông tin bạn biết vào trong phần này và nó sẽ không thừa nếu bạn là

Tập trung miêu tả kinh nghiệm của bản thân

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đưa ra đâu hỏi đại loại “Em hãy giới thiệu chút về bản thân”. Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này lại không hề đơn giản bởi bạn dễ sa đà vào việc kể, tả những chuyện trong quá khứ như thời thơ ấu, khó khăn ở công ty cũ… Bạn cần đánh đúng trọng tâm là để nhà tuyển dụng biết bạn có những kinh nghiệm gì, có kỹ năng gì, bạn có thể đem lại lợi ích gì cho công ty. Với khởi đầu như thế, nhà tuyển dụng biết bạn hết sức nghiêm túc và có kỹ năng phù hợp với vị trí đang tuyển, họ sẽ chú ý bạn nhiều hơn ứng viên khác.


Tạo nên sự khác biệt với các ứng viên khác giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Để nhà tuyển dụng biết bạn là người ham học hỏi

Nếu bạn là sinh viên năm cuối sắp ra trường hay sinh viên vừa mới ra trường, bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm để phô diễn với nhà tuyển dụng. Bí quyết giới thiệu bản thân khác biệt ở đây là bạn hãy khiến nhà tuyển dụng hiểu được rằng bạn mặc dù trước đây chỉ làm công việc part-time nhưng bạn vẫn có nhiều kỹ năng làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nói thêm bạn mặc dù đi làm thêm nhưng vẫn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, học hỏi những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn… Sự ham học hỏi giúp nhà tuyển dụng biết rằng bạn là người chịu khó, cần cù và có khả năng thăng tiến. Đây là yếu tố khiến họ chú ý nhiều đến bạn đấy.

Không nói “toạc móng heo” rằng bạn không biết gì về lĩnh vực mới

Là một người đã đi làm và giờ bạn đổi sang làm công việc mới, lý do là bạn cảm thấy không còn ham thích với công việc cũ, nhưng với công việc bạn xin vào làm thì bạn lại chưa có tí kinh nghiệm gì. Thay vì nói “toạc móng heo” là bạn có x năm kinh nghiệm ở lĩnh vực kia nhưng không hiểu về lĩnh vực mới. Bạn hãy nói như trải lòng với nhà tuyển dụng rằng bạn làm việc trong lĩnh vực kia, bạn đã dành nhiều tâm huyết cho lĩnh vực kia nhưng bạn thấy đó không phải “mảnh đất màu mỡ” cho bạn. Với những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng hiện có, bạn tin tưởng bạn hoàn toàn có thể làm việc ở lĩnh vực mới – lĩnh vực mà bạn đang xin ứng tuyển. Sự tự tin và cách nói chuyện chân tình này sẽ khiến nhà tuyển dụng có xu hướng nghiêng về bạn hơn ứng viên khác.

Nói những gì bạn biết về công ty bạn ứng tuyển

Nghe có vẻ không hợp lý trong việc giới thiệu bản thân, tuy nhiên bạn nên khéo léo đưa những thông tin bạn biết vào trong phần này và nó sẽ không thừa nếu bạn là người thông minh biết vận dụng khả năng trình bày của mình. Cách bạn nói về công ty của nhà tuyển dụng chính là cách thể hiện bạn quan tâm và mong muốn trở thành thành viên của họ nhiều như thế nào. Hãy cứ nói về việc bạn biết công ty sắp có dự án gì thú vị và việc đó khiến bạn cảm thấy rất hứng thú vì bạn đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực tương tư và rất mong muốn có thể góp sức vào trong dự án sắp tới đó của công ty nếu như may mắn vượt qua được vòng phỏng vấn và bạn tin rằng bạn có thể làm được điều đó.

Gợi ý với nhà tuyển dụng bạn có thể cống hiến nhiều cho công ty như thế nào

Bạn đã lớn tuổi, bạn đã có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Hiện tại bạn “nhảy công ty” hay bạn đã về hưu và muốn làm part-time. Bạn đừng nên nói rằng bạn có thể đào tạo thế hệ trẻ cho công ty hay bạn muốn làm kiếm thêm thu nhập. Bạn hãy dùng chính độ tuổi và kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bằng cách cho nhà tuyển dụng biết bạn có kinh nghiệm dày dặn như thế nào và bạn có thể cống hiến cho công ty như thế nào, dù bạn lớn tuổi, bạn vẫn có đầy đủ cơ hội như người trẻ tuổi, bởi bạn đã tạo nên sự khác biệt cho bản thân.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn sự nghiệp khác nhau mà bạn chọn lựa cách làm bản thân nổi bật, khác biệt theo cách khác nhau. Hãy nhớ rằng, đây tuy là một bước khởi đầu khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt được phần này, trong khi đây là phần có thể giúp bạn trình bày cho nhà tuyển dụng thấy những điều họ nhất định phải nhìn thấy từ bạn và bạn hoàn toàn nắm thế chủ động trong việc này. Với những bí quyết được nêu lên trong bài viết này, bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm đấy.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *