Trả lời 5 thắc mắc phổ biến của ứng viên tìm việc

Ngược lại, khi nộp hồ sơ vào các công ty tư nhân, nếu bạn nộp quá nhiều bằng cấp, có khi người nhận hồ sơ lại… ngại vì họ sẽ phải mất thời gian trả lại hồ sơ nếu bạn

1. Thời hạn nộp hồ sơ là khi nào?

Bạn bắt gặp một mẩu tin tuyển dụng và bạn cảm thấy nó phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên khi đọc kỹ mẩu tin thì bạn lại hoang mang thì chẳng biết được nó còn thời hạn nộp hồ sơ hay không.


Đôi khi nhà tuyển dụng không thể hiện thời hạn cụ thể gây thắc mắc cho ứng viên
Trường hợp này rất hay gặp phải vì bản thân doanh nghiệp khi đăng tin tuyển dụng, họ không thể lường trước được họ sẽ mất bao nhiêu thời gian để chiêu mộ được ứng viên phù hợp. Vì lẽ đó, nhiều nhà tuyển dụng không đề cập đến thời gian trong phần tin tuyển dụng của mình.

Một lý do khác giải thích cho việc vì sao thời hạn ứng tuyển rất dài, điều này xuất phát từ tính chất công việc, có thể công việc ấy có sự đào thải nhân viên thường xuyên và cần số lượng nhân viên lớn nên luôn trong tình trạng sẵn sàng nhận hồ sơ từ ứng viên.

Các trường hợp còn lại, thường nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một khoảng thời gian nhất định và ứng viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trong khoảng thời gian đó.

2. Bên trong một bộ hồ sơ xin việc có gì?

Đây là một trong những thắc mắc phổ biến của người xin việc hiện nay.

Phần lớn các cơ quan Nhà nước sẽ yêu cầu khá nhiều ở một bộ hồ sơ xin việc, những yêu cầu này thường sẽ được quy định hoặc thông báo trước với ứng viên để ứng viên chuẩn bị.

Nhiều ứng viên, đặc biệt là với những sinh viên mới ra trường, họ khá ngô nghê với điều này và đôi khi họ trực tiếp đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Như thế sẽ thật sự nguy hiểm vì nhiều nhà tuyển dụng khó tính sẽ đánh giá bạn không được chuyên nghiệp và họ có lý do để từ chối bạn ngay từ vòng phỏng vấn.

Do đó, bạn hãy luôn chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng một hay thậm chí là nhiều bộ hồ sơ để phục vụ cho quá trình xin việc của mình, bao gồm: CV, sơ yếu lý lịch, thư ngỏ, giấy khám sức khỏe, bản photo (hoặc công chứng) các bằng cấp, chứng chỉ liên quan, chứng minh thư, bảng điểm tốt nghiệp,… Tùy vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp mà bạn cần chuẩn bị bản photo hay công chứng cho phù hợp.

3. Mức lương được nhận là bao nhiêu?

Có lẽ đây là một thắc mắc phổ biến nhất của người xin việc. Đối với những vị trí mà mức lương đã được nhà tuyển dụng ấn định, bạn sẽ được trả lời cụ thể trong quá trình tham gia phỏng vấn.

Ngược lại, nếu nhà tuyển dụng không nói rõ lương bao nhiêu, nếu hỏi ngay chưa chắc bạn đã lọt qua được vòng sơ tuyển. Nhà tuyển dụng cũng thường phải giữ bí mật về chính sách lương của công ty, hoặc quyết định mức lương dựa trên kết quả thi tuyển, năng lực, kinh nghiệm, nguyện vọng… của ứng viên.

Mức lương luôn là một trong những thắc mắc hàng đầu của người tìm việc
4. Tôi sẽ học được những gì nếu đảm nhận vị trí công việc trên?

Những người bày tỏ mối băn khoăn này là những ứng viên thiếu tự tin vào bản thân hoặc có thể là sinh viên mới ra trường. Họ tự hỏi công việc ấy có thể tích lũy cho họ nhiều kinh nghiệm hơn không.

Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đào tạo bạn nếu họ nhìn thấy được tiềm năng ở bạn. Muốn được thế, dù chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng hãy chứng minh năng lực của bạn bằng sự tự tin. Tự tin là điều cần thiết tuy nhiên đừng nên thể hiện một cách thái quá.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến phát triển bản thân, cách tốt nhất là bạn tự đào tạo trước. Nếu bạn là nhân viên có tiềm năng, chưa chắc doanh nghiệp đã có chính sách đào tạo phù hợp với bạn. Nhưng nếu không có tiềm năng thì chắc chắn những cơ hội đào tạo hấp dẫn sẽ không thuộc về bạn.

5. Ứng tuyển được không nếu chưa có bằng cấp?

Nếu bạn có ý định xin vào doanh nghiệp Nhà nước, bạn phải biết bằng cấp là một điều kiện cần.

Ngược lại, khi nộp hồ sơ vào các công ty tư nhân, nếu bạn nộp quá nhiều bằng cấp, có khi người nhận hồ sơ lại… ngại vì họ sẽ phải mất thời gian trả lại hồ sơ nếu bạn bị loại. Do đó, hãy đưa ra những bằng cấp mà bạn cho rằng là phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Còn với nhiều công ty nước ngoài, ngay cả khi thông báo tuyển dụng yêu cầu trình độ học vấn, thì một người thiếu bằng cấp nhưng có những năng lực phù hợp vẫn có thể hi vọng mình có cơ hội dự tuyển, thậm chí trúng tuyển…

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *