6 Phẩm chất cần thiết ở người kế toán viên giỏi

Đây là một yếu tố không thể thiếu đối với nghề kế toán. Ngay từ khi bạn đặt chân vào học chuyên ngành thì sự chăm chỉ cũng hết sức cần thiết. Bởi kế

Từ xưa đến nay, nghề kế toán luôn là nghề đòi hỏi người theo nghề phải có những phẩm chất đặc thù để có thể gắn bó lâu dài và phát triển bản thân cùng với nghề. Hãy cùng dành ít phút đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm này để niềm đam mê kế toán của bạn luôn bùng cháy.


Bao gồm trong ngành kế toán là những việc làm kế toán theo từng ngành nghề như: kế toán doanh thu, kế toán công nợ,kế toán bán hàng mỗi ngành đều có những yêu cầu khác nhau về chuyên môn nghiệp vụ nhưng về phẩm chất tính cách của người kế toán viên thì có những phẩm chất như sau:
1. Cẩn thận, tỉ mỉ
Với hàng loạt con số hàng ngày, nếu không có tính cẩn thận, tỉ mỉ thì xác suất làm sai rất cao. Nhiều người còn dùng câu “bút sa gà chết” để miêu tả công việc của người nghề này. Đặc biệt, những con số này đều mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Chưa kể, một kế toán viên phải cẩn thận giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tính toán chính xác từng con số.

2. Trung thực
Một công việc liên quan đến chi phí, lợi nhuận, hay chính là khoản tiền lương của doanh nghiệp thì vấn đề trung thực luôn được đặt lên hàng đầu. Kế toán viên không chỉ trung thực với tất cả mọi người mà còn với chính bản thân mình.
3. Khả năng chịu áp lực tốt
Với các giao dịch phát sinh là muôn vàn các tính toán sao cho phù hợp. Đặc biệt ở thời điểm cuối ngày, cuối tháng hay cuối năm, việc quyết toán sổ sách, cân đối chi tiêu luôn là vấn đề đau đầu với tất cả kế toán. Hay thời điểm kiểm toán, bạn chắc hẳn sẽ phải làm việc ngày đêm để hoàn thành những con số chính xác, hợp lý.
4. Chăm chỉ
Đây là một yếu tố không thể thiếu đối với nghề kế toán. Ngay từ khi bạn đặt chân vào học chuyên ngành thì sự chăm chỉ cũng hết sức cần thiết. Bởi kế toán có rất nhiều những nghiệp vụ mà bạn cần phải nhớ. Và sau này khi đi làm thực tế, hàng loạt các phát sinh yêu cầu bạn phải luôn nâng cao nghiệp vụ, tăng cường chuyên môn.
5. Ham học hỏi
Bên cạnh việc phải học bài cẩn thận, khi đi làm, bạn sẽ phải luôn cập nhật sự thay đổi của công nghệ, đó chính là phần mềm kế toán. Sự phức tạp và thay đổi không ngừng của phần mềm kế toán là điều khiến bạn cần chủ động, ham học hỏi và cầu tiến.
6. Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập
Để có thông tin và những con số chính xác, bạn phải liên hệ trực tiếp với hầu hết các bộ phận trong công ty cũng như thông báo những thông tin mới nhất về thuế,… cho các phòng ban khác. Bên cạnh đó, trong 1 phòng kế toán mỗi người đều đảm trách 1 mảng và tất cả các mảng này đều liên quan mật thiết với nhau. Do vậy bạn cần phải làm quen với cách làm việc nhóm.
Song song với việc làm nhóm, bạn cũng phải tự hoàn thiện, giải quyết phần việc của mình 1 cách độc lập.
Dù xuất phát điểm của bạn ở đâu thì điều quan trọng vẫn là niềm đam mê và yêu thích nghề kế toán. Chính sự đam mê sẽ giúp bạn rèn luyện và khắc phục được mọi khó khăn trên con đường trở thành kế toán viên giỏi.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *